36 NĂM ĐỂ MANG LẠI SỰ SỐNG CHO VÙNG ĐẤT CHẾT

Khi hòn đảo Majuli mà Jadav Payeng sinh ra và lớn lên nằm trước mối đe doạ biến mất vĩnh viễn theo dòng nước xiết của dòng sông Bramaputra thì ông đã một mình “cứu” lại nơi này từ sự nổi giận của Mẹ thiên nhiên.

 

Jadav Payeng – người đã thầm lặng “cứu” lấy hòn đảo Majuli trong suốt 36 năm ròng rã.

 

36 năm là quãng thời gian mà ông đã dành ra để tự tay trồng nên cánh rừng rộng 550 hecta (lớn hơn diện tích của công viên Central Park tại New York) trên Majuli – hòn đảo nằm giữa sông Bramaputra tại Ấn Độ. Tự tay gieo hạt, chăm sóc và bảo vệ những chồi xanh hiếm hoi nơi đây không phải là điều dễ dàng bởi một khi chúng lớn lên ông còn phải đối mặt với những kẻ phá rừng luôn vì lợi ích kinh tế riêng. Thành quả của Jadav không chỉ giúp những người dân nơi đây giữ lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình mà còn góp phần chống lại biến đổi khí hậu, góp phần bảo tồn những động vật hoang dã.

 

Trước khi Jadav bắt đầu với “công trình” của mình thì nơi đây vẫn chỉ là vùng đất cằn cỗi và có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

 

Nhìn những mảng xanh thơ mộng này ít ai nghĩ rằng hơn 30 năm trước, nơi đây đã từng là một bãi đất cát khô cằn và không có sự sống. Sau sự càn quét của trận đại hồng thuỷ năm 1979, cuộc sống trên hòn đảo này lại càng trở nên khó khăn hơn. Jadav – khi đó chỉ mới 16 tuổi đã cảm thấy rất xót xa khi nhìn những chú rắn chết vì nóng, và ý tưởng “cứu” Majuli đã nảy ra từ đó, ông tự mình đào đất và gieo những hạt giống đầu tiên. Jadav Payeng đã mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể chăm sóc những chồi non yếu ớt trên mảnh đất khô cằn ấy. Rất nhiều người không hiểu những điều mà Jadav đang làm bởi chúng hoàn toàn không mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân ông hay ai khác. Vậy mà người đàn ông ấy vẫn từng ngày biến khu rừng của mình thành hiện thực khi số cây ngày một nhân lên. Giờ đây cánh rừng của Jadav đã trở thành ngôi nhà chung của rất nhiều những loài thú quý hiếm và là “lá phổi xanh” cho hòn đảo này.

 

Từ một hòn đảo khô cằn, Majuli giờ đây đã là thảm thực vật xanh và mái nhà của nhiều loài động vật quý hiếm.

Khu rừng của Jadav Payeng đã được đạo diễn McMaster dựng thành bộ phim tài liệu mang tên “Forest Man” với mong muốn truyền tải câu chuyện “phi thường” này đến với nhiều người hơn nữa trên thế giới. McMaster tin rằng thành quả của Jadav sẽ thức tỉnh mọi người cùng nhau bảo vệ và tái sinh môi trường sống chính đôi tay của mình thay vì chỉ nói về những gì ta đã làm với Mẹ thiên nhiên.

 

So với sự tàn phá mà con người đã gây ra thì việc “chữa lành” Trái Đất từ hành động của mỗi cá nhân vẫn thường được xem là quá nhỏ bé. Chính điều đó đã vô tình tạo nên sự thờ ơ trước những biến đổi nhanh chóng của môi trường và khí hậu. Nhưng với câu chuyện của Jadav, NguoiDauVuong tin rằng những ai đọc được đều có thể nhận ra rằng chúng ta vẫn có thể thay đổi môi trường bằng chính hành động của mình, tuy đó chỉ là những việc rất nhỏ bé và thường nhật. Hãy cùng nhau “cứu” lấy Mẹ thiên nhiên, bởi đó là tài sản vô giá mà con người có thể gìn giữ cho những thế hệ sau!

 

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu từ National Geographic.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments