CÓ MỘT BANGKOK RẤT RIÊNG TRONG TÔI

Từ khi bén duyên với kiến trúc, mỗi mảnh đất tôi đặt chân đến lại là một hành trình khám phá những công trình nơi ấy. Nhưng nếu chỉ trong phạm vi Châu Á, tại sao tôi không tìm đến Singapore, Malaysia hay Nhật Bản mà lại là Thái Lan – nơi trước giờ chỉ gói gọn trong 2 từ “ăn” và “chơi”?

 

Nếu chuyến bay vừa qua không đưa tôi đến với BangKok, có lẽ tôi cũng sẽ nghĩ như bạn. Thế nhưng 5 ngày tại thành phố này đã khiến tôi mừng thầm bởi quyết định kia là điều đúng đắn. Khác với suy nghĩ về một nước bạn hao hao giống “quê” mình, Bangkok lại sầm uất, hiện đại và trẻ trung hơn rất nhiều. Bên cạnh vô vàn điểm đến du lịch nổi tiếng, tôi dành trọn một ngày để khám phá kiến trúc nơi đây. Bởi đối với tôi kiến trúc chính là một ngôn ngữ khác của văn hoá và con người bản xứ. Nếu bạn không ngại cái nóng 38 độ tròn ngoài kia, hãy cùng tôi vi vu đến những góc “cũ mà mới” của Bangkok nhé!

 

1. Học viện Kantana

 

Đặt chân đến đây sớm tinh mơ, tôi như bừng tỉnh bởi những dãy hành lang rực đỏ màu gạch, được khéo léo sắp xếp vuông góc với nhau, như nấc thang đưa bạn vào một thế giới khác.

 

Kantana Institute là trường sản xuất phim chuyên nghiệp toạ lạc tại Nakhon Pathom với không gian biến hoá đa dạng nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên.


Ẩn sau những dãy hành lang hun hút là những khu vườn nhỏ với ý nghĩa như không gian thiền định dành cho bất cứ ai đặt chân đến đây.

 

Điểm nhấn của công trình nằm ở những bức tường gạch thủ công được làm từ chính đôi tay của người dân địa phương…

 

 

… Hay nói cách khác, đây chính là phép “ẩn dụ” để kể về các câu chuyện và truyền thống địa phương nơi đây.

 

2. theCOMMONS

 

Những ngày ở tại Bangkok, đây có lẽ là nơi tôi quay lại nhiều nhất. Thoạt nghe qua, tôi cũng nghĩ nơi này không khác gì mấy với những tổ hợp ăn uống, mua sắm. Cho đến khi bước chân vào đây tôi mới nhận ra theCOMMONS đã vượt xa hơn thế.

 

Thay vì sầm uất và nổi bật, theCOMMONS lại là không gian xanh tĩnh lặng giữa lòng Bangkok náo nhiệt.

 

Thật khó để có thể tìm thấy khoảng cách giữa các nhà hàng, khu mua sắm hay sân chơi tại đây.

 

Bởi sứ mệnh ra đời của theCOMMONS chính là xây dựng một cộng đồng không ranh giới giữa những mô hình kinh doanh mới lạ và đầy nhiệt huyết.

 

3. The Jam Factory

 

Quả không sai khi nói Bangkok là thiên đường mua sắm, nhưng điều khiến tôi thích nhất ở đây đó là sự khác biệt của chúng. Cùng mô hình với theCOMMONS, nhưng The Jam Factory lại là sản phẩm của sự sáng tạo, biến cái cũ thành cái mới.

 

Nhìn những góc café xinh xắn này, ai có thể tin nơi đây trước kia đã từng là một nhà kho cũ?

 

Những tiệm sách, quán café tại đây giao nhau bằng những khoảng xanh thơ mộng như thế này đấy!

 

Một trong những dãy hành lang yêu thích của tôi với sự tối giản trong màu sắc và thiết kế mà lại gây sức hút đến lạ kỳ!

 

Dù chỉ là 5 ngày ngắn ngủi nhưng đã giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về đất nước láng giềng này. Tuy mới mẻ và cởi mở trong cách sống nhưng họ vẫn không ngó lơ việc xây dựng tinh thần và bảo tồn những giá trị truyền thống qua những công trình công cộng của mình. Và đây cũng chính là điều thôi thúc tôi trở lại với “người bạn” này trong một tương lai không xa. Đấy là một Bangkok trong tôi, còn bạn thì sao?

 

Nguồn: Cảm ơn những chia sẻ và hình ảnh từ chuyến đi Bangkok của bạn Nguyễn Ngô Ngọc Hạ.

Tags: