Đài Loan Tiên Du Ký

这位仙家,请!(Các vị tiên gia, xin mời đi lối này!)

Rời khỏi Phi Thiên Xa, người tiếp đón chúng tiên gia là một chân nhân được bẩm báo gọi là Đài Trinh chân nhân. Nghe các vị tiểu tiên báo lại, Đài Trinh chân nhân vốn là tiên nhân ở Nam Việt Sơn, mười lăm vạn năm trước vì để vượt qua thiên kiếp phi thăng mà một mình vân du đến tiên đảo, cuối cùng vì cảm khái được linh khí của tiên đảo mà lưu lại nơi này, thật đáng khâm phục a!

Nhân bàn về chuyến tiên du đến Đài Loan tiên đảo, bổn chúng tiên của Tam Hình Công Tiên Cục phụng mệnh của Minh Hương Thiên Tôn, đưa các vị tiên nhân của Tam Hình Quán và Bình Phương Chủ Quán đến tiên đảo tu dưỡng linh khí. Nghe nói tiên đảo vốn là thánh địa của tiên tộc, hình thế bốn bề được bao bọc trong đại hải, thiên tượng bao gồm tứ đại khí tiết, địa thế chia làm tam đại thần sơn: Bắc Tiên Sơn tụ linh khí tại Đài Bắc Thành, Trung Tiên Sơn tại Nam Đầu Quan, Nam Tiên Sơn tại Cao Hùng Khẩu. Lần này chúng tiên ngự tiên đảo sẽ đến Đài Bắc Thành và Nam Đầu Quan tu tập. Bổn toạ vừa đến nơi, đã cảm thấy tiên đảo sinh khí dồi dào, tiên mạch thanh thoát, long khí cũng thập phần áp đảo, quả nhiên trăm nghe không bằng mắt thấy.

Tiếp đãi của các vị tiên gia ở tiên đảo quả nhiên không tệ. Sau khi vái chào chúng tiên ở Nhập Đảo Môn, chúng tiên gia cùng an toạ trên Khổng Hành Tượng đến Trung Tiên Sơn, thăm thú Nhật Nguyệt Đàm. Nghe Đài Trinh chân nhân thuyết giáo qua, Nhật Nguyệt Đàm vốn là kỳ hình chi đàm, là một hồ nước thập phần mỹ lệ nằm giữa núi Đài Trung. Nhật Nguyệt Đàm chia làm hai hồ nước: Nhật Đàm quy tụ dương khí thiên địa, Nguyệt Đàm giúp cân bằng âm dương chi khí trong cơ thể, chính là nơi tốt nhất để luyện tiên pháp. Cũng chính vì thế mà năm xưa, lưu truyền một thần tích rằng vị ái thê của Tưởng Giới Thạch – thần quân trên tiên đảo, là Tống Mỹ Linh tiên tử mắc một chứng bệnh nan y, khó lòng vượt qua thiên kiếp. Tưởng Giới Thần Quân vì yêu thương vị tiên tử này, đã cho dựng nên Nhiệt Hà Cung trên Trung Tiên Sơn, mỗi lần chuyển thu tiết, đều mang tiên tử lên Nhiệt Hà Cung mà hấp thụ linh khí đất trời, giúp nàng vượt qua nan y chứng.

Rời khỏi Nhật Nguyệt Đàm, chúng tiên gia liền đến Văn Võ Miếu, vái chào Văn Võ thượng thần. Văn Võ Miếu tương truyền đã được dựng nên hơn trăm vạn năm. Truyền rằng xưa kia tiên đảo vốn phải chịu một đạo thiên kiếp, đã làm rung chuyển địa linh của tiên đảo. May thay Văn Võ Miếu trấn tại Hải Môn, giữ cho tiên đảo không bị Đại Hải cuốn đi mất. Vái chào các vị đại tiên trong Văn Võ Miếu, bổn toạ không khỏi cảm khái khí thế bất phàm của Khổng Văn Tiên và Quan Võ Tiên, vốn là truyền tích của những vị đại tiên thượng cổ.

Dạ yến của các vị tiên đảo chân nhân khoản đãi chúng tiên thật có phần ưu đãi. Ngũ vị thập hương, sơn hào hải vị thật đều đầy đủ. Dạ yến hoàn tất, bổn toạ cùng các vị tiên hữu thăm thú một chút Phụng Giáp Dạ Thành, tương truyền cũng là một nơi vô cùng náo nhiệt. Phụng Giáp Dạ Thành, ở giữa là Phụng Giáp Học Các, vốn là nơi tu tập của các vị tiểu tiên trẻ tuổi, cho nên không khí đông đúc, thập phần náo nhiệt. Các vị tiên hữu ở tiên đảo đều vô cùng vui vẻ đón tiếp, nhiệt thành cởi mở, bổn toạ lấy làm vui mừng trong lòng, không quên chọn một vài linh sơn tiên vật ở nơi này mang về làm quà biếu các vị tiên hữu ở Tam Hình Quán.

Rời khỏi Nam Đầu Quan, chúng tiên gia lại cưỡi Khổng Hành Tượng trở về Bắc Tiên Sơn, thăm thú Trung Chánh Đài – nơi tưởng niệm vị thần quân đầu tiên Tưởng Giới Thạch của tiên đảo, và Long Sơn Tự, ngôi đền thờ tự thập phương chư Phật.

Vái lạy các vị thượng tiên tiền bối, chúng tiên hữu lại cùng đến Đạm Thuỷ Cổ Thôn. Tương truyền rằng ở Bắc Tiên Sơn có một dòng Lưu Thuỷ, nước chảy bốn mùa làm cho vạn vật trên tiên đảo tiên khí tuần hoàn, thánh địa tươi tốt. Đạm Thuỷ Cổ Thôn chính là nằm ở nơi Lưu Thuỷ êm đềm nhất, lại được thế phong thuỷ hữu tình, vì thế mà nhiều vị tiên hữu trên đảo đã tụ tập nơi đây cùng tu tiên pháp mà lập nên Cổ Thôn này. Cổ Thôn hiền hoà nằm bên dòng Lưu Thuỷ, xem thấy tiết trời phong vân hoà hợp, nhân điểu hoan ca, lại thêm thời không đang buổi tà dương khuất ánh, khung cảnh thật quá mỹ lệ, bổn toạ không khỏi cảm khái mà ngâm lên bài thơ của Thi Tiên Lý Bạch:

Nga My sơn nguyệt bán luân thu,
Ảnh nhập Bình Khương giang thuỷ lưu.
Dạ phát Thanh Khê hướng Tam Giáp,
Tư quân bất kiến há Du Châu.

(Dịch nghĩa

Trăng lên đầu núi Nga My nửa vầng thu
Chiếu xuống sông Bình Khương lấp lánh dòng nước trôi
Ði từ Thanh Khê ra hướng Tam Giáp
Nhớ người, không thấy xuống Du Châu.)

Đài Trinh chân nhân tiếp tục đưa chúng tiên đến thưởng lãm Thập Phần Thôn và Cửu Phần Thôn. Có thể nói mỗi thôn một vẻ: Thập Phần Thôn yên ả, thanh bình, các vị tiên nhân ở đây đều rất chiếu cố, lại đều rất phóng khoáng thoát tục, mỗi ngày đều lấy việc tiếp đón thập phương tiên nhân, cùng nhau thả Khổng Minh Đăng mà khoan khoái tiêu dao làm niềm vui. Truyền rằng năm xưa, có một toán Ma Nhân hoành hành, phiền não các vị tiên hữu ở thôn này. May thay có một vị đạo tiên nghĩ ra một cách: Hễ cứ khi bọn Ma Nhân sắp tới, cả thôn lại đi ẩn mình trong núi sâu, chỉ một vài vị ở lại để quan sát. Bọn Ma Nhân chẳng tìm được ai, cũng chẳng có gì để phá phách ở thôn nữa, chán nản bỏ đi, thì các vị ở thôn lại thả Khổng Minh Đăng báo tin hỷ mà mời chúng tiên hữu trở về, từ đó thành ra thần tích thả Khổng Minh Đăng là vậy. Ở thôn mỗi ngày lại đều có một con Kim Giáp Hoả Long dài hơn trăm trượng, bay đi bay lại từ chân núi lên giữa thôn, cho các vị tiên nhân cưỡi trên lưng mà vào thôn, thật là một sự tiếp đãi thuận tiện. Phía ngoài thôn lại có một thác nước, ồn ã đổ xuống đã tram vạn năm, làm không khí quanh thôn quanh năm mát mẻ khoan khoái.

Cửu Phần Thôn lại là một thánh tích tuyệt địa, tương truyền là nơi năm xưa xảy ra một trận hỗn chiến giữa các vị tiên hữu Đài Tiên Đảo và tiên hữu ở Thiên Quế Đảo. Cuối cùng, sau khi mọi mâu thuẫn đã kết thúc, Cửu Phần Thôn lại trở thành nơi tiếp đón rất nhiều vị tiên hữu đến từ Thiên Quế Đảo đến vân du. Trong thôn có một con đường lớn với rất nhiều trà quán, lầu các. Các vị tiên hữu bản địa cũng thập phần khẳng khái, thoải mái, bổn toạ lại không khỏi hoan hỷ mà mang về rất nhiều kỳ trân dị bảo làm quà.

Lại có một dịp, chúng tiên đến xem thần tích Tỳ Hưu Thần Thú. Truyền rằng Tỳ Hưu là một trong chín con của rồng, tính cách vô cùng hiếu động, lại vô cùng phàm ăn, một lần mải chơi trên thiên cung đã vô tình ăn mất trân châu ngọc báu của Thiên Quân. Thiên Quân vì phạt tội ngỗ nghịch của Tỳ Hưu Thần Thú mà đánh vào mông của nó, từ đó Thần Thú không còn đại tiện được nữa. Thần Thú vốn là con của rồng, mang long khí trong người, thực phù hợp làm vật cưỡi, cùng chủ nhân tu luyện. Bổn toạ tuy cũng rất cảm khái Thần Thú chi lực, nhưng thiết nghĩ bổn vận nên tự dựa vào chính mình thì hơn, nên đành kiếu mà tiếc một đoạn đoản duyên này, không thể thu thập một vị Thần Thú làm toạ kỵ a!

Ở mãi chốn tiên đảo, tuy vô cùng thoải mái, nhưng cũng đến lúc phải trở lại Tam Hình Quán mà tiếp tục tu luyện. Trước đêm trở về, bổn toạ cùng các tiên hữu lại được một dịp thăm thú Tây Môn Đình. Đài Bắc Thành chia làm lưỡng môn: Các vị chiến tiên yêu thích thí luyện trường cùng thưởng thức Đài Tiên Ngọc Dịch và những điệu vũ thần tiên của các vị Đài Tiên tiên tử đều đã đến Đông Môn một phen. Bổn toạ cùng một vài vị tiên hữu khác đều không thích chốn náo nhiệt, nên đã cùng quyết cùng tìm chốn thưởng nguyệt ngắm hoa, thực là một trải nghiệm có phần thanh tao a!

Bổn toạ cùng các vị đồng đạo tiên hữu viếng thăm Trần Gia trà quán. Trà quán này trước nay đều tiếp viếng các vị tiên hữu thập phương đến Đài Tiên Đảo, tuy nhiên Quán chủ Trần Tam Đỉnh trước nay chưa từng xuất quan, cho nên muốn thưởng thức Trần Gia danh trà chỉ có thể đến tại đây. Quả nhiên không hổ là tiên đảo danh trà, vị trà vô cùng tiêu dao, thực là trân phẩm. Lại nói đến sau khi thưởng trà, bổn toạ cùng chư vị đến Tây Môn Đình, là một địa phương vô cùng rực rỡ. Rất nhiều vị tiên hữu khắp nơi đến đây tao ngộ, lại cùng mời nhau thưởng trà, dùng thiện, lại gửi gắm rất nhiều bảo vật hiếm có của Đài Tiên Đảo.

Rời khỏi Đài Tiên Đảo, bổn toạ không khỏi có phần tiếc nuối. Không những được tu dưỡng tiên khí với linh khí ưu việt của Đài Tiên Đảo, bổn toạ cũng hoan hỷ mà kết giao, học hỏi được nhiều hơn từ các vị tiên nhân thập phương. Chúng tiên đều vô cùng hoan hỷ với sự tiếp đón nồng hậu của tiên nhân Đài Tiên Đảo, không khỏi cảm kích sự chuẩn bị chu toàn của Tam Hình Công Tiên Cục và Lữ Hành Cục, lại càng cảm khái sự đồng thuận và hảo hữu giữa các vị tiên gia Tam Hình Quán và Bình Phương Chủ Quán. Thật là một chuyến tiên du đầy tao ngộ a!

Nguồn: Cảm ơn bạn Khải Nguyễn – Delta đã gửi hình và bài viết về cho Người Đầu Vuông nha!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments