GOOGLE: HÃY CỨ KHAO KHÁT, NHƯNG CHỚ DẠI KHỜ!

Điều gì giúp Google tồn tại đến ngày nay?

 

“Hãy quan tâm tới điều không thể, hãy thử làm những gì mà hầu hết mọi người chưa nghĩ tới!”

-Từ những người sáng lập Google –

 

Hãy kể Người Đầu Vuông nghe, bạn đã từng manh nha trong đầu những kế hoạch “điên rồ”, đại loại như thay đổi cách thế giới vận hành trong một lĩnh vực nào đó? Người Đầu Vuông tin là ai cũng từng có những suy nghĩ đó, nhưng phần lớn mọi người thường chỉ dừng ở ý tưởng, còn Google thuộc về nhóm thiểu số: họ đã theo đuổi điều đó đến tận cùng.

 

Một đế chế xây nên bằng ý tưởng và ý chí

 

20 năm trước, hai anh chàng Larry Page và Sergey Brin đang ngồi nghiên cứu hướng đi cho dự án của mình tại tòa nhà nghiên cứu được đặt tên theo người tài trợ Bill Gates. Họ cũng không ngờ được rằng, có một ngày mình lại là đối thủ đáng gờm của “người khổng lồ” ấy. Trong khi mọi người tạm hài lòng với việc tìm kiếm số lượng ít những thông tin có giá trị và cục bộ, Page vẫn nhất quyết nuôi tham vọng của mình (điều mà những người khác cho là ngớ ngẩn và không tưởng) là tải toàn bộ các trang web toàn cầu xuống máy tính của mình.

 

Điều khiến Người Đầu Vuông thấy thích thú là hai người sáng lập này chưa từng hoài nghi về dự án của chính mình. Họ có một niềm tin mạnh mẽ vào sự khả thi của nó và làm việc cực kỳ cần mẫn, liên tục và quan trọng nhất là biết chớp lấy thời cơ. Họ nắm lấy nguồn tài trợ kinh phí nhưng khôn khéo để không bị các nhà đầu tư “nuốt chửng”. Họ biết đâu là thời điểm Microsoft đang gặp trở ngại, hình thành lỗ hổng để “chen chân” vào. Họ không ngừng đổi mới và mở rộng “đế chế” của mình, chủ động đem lại cho khách hàng những giá trị mới thay vì ngồi đợi đối tác tìm đến. Đó đều là những tố chất giúp một doanh nghiệp start-up vươn lên thần tốc trong cuộc chạy đua khốc liệt giữa những “ông lớn” làng công nghệ.

 

Thành công nhờ khác biệt

 

Nếu các bạn từng say mê bộ phim 3 Idiots giống Người Đầu Vuông thì hẳn cũng còn nhớ câu thoại: “Đừng theo đuổi thành công, hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ đuổi theo bạn”. Trường hợp của Google cũng không ngoại lệ. Họ không để bất cứ khuôn mẫu nào chi phối cách vận hành bộ máy của mình. Hiện Google đang thống trị mảng tìm kiếm web với con số thị phần 80% (trên thế giới) và 75% (tại Mỹ). Ngoài ta, nếu điểm mặt những hạng mục sản phẩm của “đế chế” này cũng phải tốn kha khá công sức, từ những dịch vụ cơ bản “thuần” Internet như như Google Search, Gmail, Calendar, Google Drive đến các sản phẩm dành cho cộng đồng như YouTube, Wikipedia, Google Plus; từ những giải pháp số hóa sách điện tử, tạp chí, âm nhạc, đến việc lấn sân sang sản xuất phần cứng như hệ điều hành Android cho smartphone, điện toán “đám mây” Internet… dường như “mâm” nào Google cũng có thể góp mặt.

 

Và không có bất cứ đường biên nào cho những ý tưởng của Google. Hôm nay họ có thể say mê với việc sáng chế kính đeo thông minh (Google Class), ngày mai họ lại đang thực hiện mô hình phủ sóng wifi bằng khinh khí cầu (Google Loon), rồi lại lấn sân sang mảng phát triển năng lượng sạch (Clean Energy)…  Thậm chí Google còn ấp ủ dự định xây dựng ngân hàng thông tin về sinh học, y học nhằm phục vụ cho hai ngành này. Thứ các anh chàng này không bao giờ thiếu chính là ý tưởng. Và với sự thành công hiện tại của Google, những ý tưởng mới dù điên rồ cũng khiến người dùng phấn khích và đặt hy vọng thay vì cười nhạo sự viển vông.

 

Đối mặt với nguy cơ trùng trùng

 

Nhưng gượm đã… Rõ ràng có thể nhận thấy Google cũng đang phải đối mặt với không ít những vấn đề trong và ngoài nội bộ. Sự hiệu quả mà công cụ tìm kiếm của Google mang lại cho thế hệ ngày nay là không cần bàn cãi, nhưng mặt trái của nó cũng dần lộ rõ. Những năm gần đây, Google ngày càng đau đầu về vấn đề bản quyền. Mỗi ngày Google nhận tới 2 triệu khiếu nại về vấn đề bản quyền và con số này tương đương khoảng 1.500 khiếu nại mỗi phút. Sự cải tiến các thuật toán dường như chưa đủ để lấn át những chiêu trò luồn lách dẫn tới vi phạm bản quyền.

 

Bên cạnh đó, những anh chàng đối thủ cũng là nguy cơ lớn của Google trong nhiều lĩnh vực. Firefox đã thay thế Yahoo là công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt này thay cho Google vào cuối năm ngoái. Facebook gần đây cũng cho ra mắt công cụ tìm kiếm nội bộ trên Bảng tin, lại còn “tung chiêu” với công cụ video tự động – rõ ràng đang tiến bộ hơn Youtube. Amazon cũng thực hiện những bước đầu tiên để kiểm soát sản phẩm tìm kiếm… Rõ ràng Google đang bị “láng giềng” tấn công từ nhiều phía, trong khi những ý tưởng và dự án mới chưa xuất hiện một bước đột phá nào. Nếu những nguy cơ này chưa đủ “nhức não” thì những vấn đề bản quyền, pháp lý, độc quyền, nhân sự… cũng đang khiến Google chùn chân. Có chăng thời của Google sắp nhường chỗ cho một “tân vương” khác?

 

Kết

 

Vâng, hãy cứ khao khát và thỏa sức đam mê với đầy rẫy những ý tưởng. Nhưng xin nhớ cho rằng cuộc đời không như mơ, trái lại 90% chặng đường đi tới thành công là mồ hôi và nước mắt. Và Người Đầu Vuông cho rằng chiến lược phát triển tốt là tấm áo giáp bảo vệ cho những ước mơ. Quay lại câu chuyện Google, liệu thời gian tới họ có đủ mạnh mẽ và khôn khéo để tiếp tục giữ đà hay sẽ tụt lại phía sau? Hãy chia sẻ góc nhìn của bạn nhé!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments