Hong Kong – Những Thước Phim Màu

Ở xứ Cảng thơm, chỉ cần giơ máy ảnh lên, ai cũng đều có thể tự mình lưu lại được những thước phim màu! Có khi là dòng người vội vã, chẳng ai nhìn ai; có khi là những ngôi nhà cao tầng san sát; hoặc cũng có thể là đường chân trời ngập tràn ánh sáng đèn neon. Những hình ảnh đẹp, nếu ghép lại, sẽ là một thước phim màu vô giá của tuổi trẻ.

Những tòa nhà chọc trời – “thương hiệu” của Hongkong.

Để diễn tả rõ nét một Hongkong “đất chật người đông”, chỉ cần nhìn vào cách mà các chung cư cao tầng được xây dựng: cao chót vót và san sát nhau.

Toàn cảnh Hongkong nhìn từ đỉnh Lion Rock Hill. Có lẽ đây là thước phim hiếm có miêu tả một Hongkong thanh bình, thoáng đãng.

Victoria Peak – địa điểm ngắm Hongkong ở cự ly gần hơn.

Vịnh nước cạn – khu phố nhà giàu. Được giới thiệu là nơi ở của hầu hết các minh tinh, giới siêu giàu Hongkong với giá bất động sản không-thể-nào-tưởng-tượng-được. Một ngôi nhà tại khúc vịnh khá hẹp thế này là ước mơ của nhiều người dân Hongkong.

Ở một số quốc gia khác, thay vì lấy cảnh sắc hữu tình làm nền cho những thước phim sống ảo thì tại Hongkong, chỉ có nhà cao tầng, nhà cao tầng và nhà cao tầng. Nhưng ai bảo lên hình thì đơn điệu?

Vì không có nhiều diện tích, nên mọi không gian sống của người Hongkong đều được thiết kế vừa phải, đủ sử dụng.

Ở Hongkong, thưởng lãm nghệ thuật không phải là chuyện khó khi xung quanh bạn lúc nào và ở đâu cũng đều được nghệ-thuật-hóa. Một góc sân bay Hongkong với triển lãm những bước ảnh chụp các tầng mây tại xứ Cảng Thơm.

Ga tàu điện được vẽ 3D những hình ảnh về cuộc sống người dân Hongkong.

Nghệ thuật dùng để “sống ảo” có mặt khắp mọi nơi, đơn cử như những bậc cầu thang thẳng tắp thế này tại Trung tâm văn hóa Hongkong

Mặc dù theo lối sống phồn hoa của phương Tây nhưng Hongkong vẫn cố gắng giữ lại những nét cổ kính của riêng mình, chẳng hạn Tu viện Chi Linh nằm nép mình bẽn lẽn cạnh sự hiện đại của đô thị. Thế mới thấy người Hongkong có cách cảm thụ vạn vật rất tinh tế và sâu sắc.

Ẩm thực Hongkong được đánh giá “nhỉnh” hơn các quốc gia nói tiếng Trung Quốc khác như Đài Loan, Singapore. Ngỗng quay Yat Lok – món ăn đặc sắc của Hongkong được đóng dấu Michelin chắc chắn bạn phải thưởng thức.

Kam Wah Café với món bánh nướng bơ trứ danh, một điểm cộng nữa cho dấu ấn ẩm thực của Hongkong.

Về đêm, Hongkong thật sự là một viên ngọc tỏa sáng! Các tòa nhà lần lượt lên đèn và cuộc sống nhộn nhịp chính thức bắt đầu. Từ Victoria Habour, bạn có thể ngắm được cả một đường chân trời rực rỡ trong ánh đèn neon, tất cả soi mình xuống mặt nước.

Hongkong về đêm

Cửa hàng “táo khuyết” Apple tỏa sáng trong đêm.

Chợ đêm phố Temple nhìn từ trên cao

Central, Mong Kok hay Causeway Bay là những nơi luôn đông đúc và sôi động khi đêm xuống. Cảnh đoàn người cứ ngược xuôi nhau đủ làm thành một thước phim ngắn đầy thú vị về thành phố năng động bậc nhất châu Á này.

Lan Quế Phường – địa điểm nổi tiếng về đêm của những ai đã và sẽ đến với Hongkong bởi đây là nơi ăn-chơi-nhảy-múa sôi động nhất thành phố. Càng về đêm, Lan Quế Phường càng đông đúc khi các nam thanh nữ tú bắt đầu xuống phố nhiều hơn.

Một góc đường Lan Quế Phường trong ánh đèn neon của các hảng hiệu. Khác với ban ngày, đêm ở Hongkong chính là thời khắc “thức tỉnh” của thành phố bởi âm thanh sôi động và màu sắc rực rỡ, lung linh.

Những thước phim màu về Hongkong có lẽ rất ngắn ngủi nhưng đọng lại nhiều cảm xúc khó tả. Nhiều người bảo nhau “Hongkong chẳng đẹp, Hongkong rất nhanh và vội, Hongkong đắt đỏ” nhưng khi kết thúc cuộn phim màu đẹp đẽ ấy, họ lại bồi hồi, nhung nhớ cái cảm giác bị bao vây bởi những tòa nhà chọc trời và dòng người vút nhanh trên phố. Hongkong là vậy đó!

Biz-Eyes sản xuất, phiên dịch và lồng tiếng; Huỳnh Công phát hành.

Bộ phim “HONGKONG”