MILTON S. HERSHEY – NGƯỜI GIEO VỊ NGỌT CHO CUỘC SỐNG

Từ vùng nông thôn hẻo lánh tại bang Pennsylvania, cậu bé Milton S. Hershey ít học và kém may mắn đã trở thành một trong những doanh nhân giàu nhất nước Mỹ với thương hiệu Hershey Chocolate.

 

Hershey sinh vào ngày 13/9/1857 ở nông trại gần Derry Church, một cộng đồng nhỏ tại Pennsylvania và là người con duy nhất còn sống sót của đôi vợ chồng Henry Hershey và Veronica Snaveley. Vì hoàn cảnh gia đình thường xuyên phải thay đổi nơi ở, việc học của ông đã bị gián đoạn từ khi ông còn nhỏ. Lớn lên, may mắn dường như cũng không mỉm cười với Hershey khi ông tuyên bố phá sản vào năm 30 tuổi và sau đó năm 1876 ông đã thất bại lần nữa với cơ sở kẹo tại Philadelphia. Không mảy may từ bỏ, Hershey vẫn kiên cường cật lực làm việc, thế nhưng thất bại lại tìm đến ông với sự tuột dốc không phanh của phi vụ kinh doanh kẹo tại thành phố New York.

Milton S. Hershey – người luôn khao khát được gieo niềm vui qua những viên kẹo ngọt ngào của mình.

 

Liên tục đối đầu với những thất bại và khó khăn không khiến Hershey lùi bước, năm 1886, ông quay lại Lancaster và sáng lập ra Lancaster Caramel Company, đây chính là nơi ông đã tìm thấy thành công rực rỡ của đời mình. Kẹo caramel của Hershey bắt đầu được bán ra khắp thế giới. Vào năm 1893, tại World’s Columbian Exposition – Chicago, Hershey đã có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật làm chocolate và điều đó đã đưa ông đến với niềm đam mê bất tận dành cho nó.

Hershey Kisses – viên kẹo mang đến tình yêu và nụ cười cho bao thế hệ trong suốt một thế kỷ qua.

 

Năm 1900 là cột mốc quan trọng của cuộc đời Hershey khi ông quyết định bán Lancaster Caramel Company với mức giá lên đến 1 triệu đô la Mỹ. Sau đó, ông mua lại 1200 hecta đất gần Derry Church, nơi ông sinh ra và biến vùng đất này trở thành nhà máy sản xuất chocolate lớn nhất thế giới với trang thiết bị cùng kỹ thuật sản xuất hiện đại. Nhanh chóng nắm bắt tiềm năng của sản phẩm chocolate sữa, sau rất nhiều lần thử nghiệm và thay đổi, Hershey đã tìm ra công thức của riêng mình vào năm 1907 với sản phẩm kẹo Hershey Kiss. Cho đến nay, những viên kẹo ấy vẫn được mọi người trên khắp thế giới ưa chuộng.

Từ một doanh nhân với 2 lần tuyên bố phá sản, Milton S. Hershey đã sở hữu nhà máy sản xuất chocolate lớn nhất thế giới.

 

Không chỉ là doanh nhân thành đạt, người sáng lập đại tài mà Hershey còn được biết đến như một nhà từ thiện bác ái. Sau cái chết của vợ ông, bà Catherine Sweeney, ông đã dành tặng phần lớn tài sản của mình cho những tổ chức thiện nguyện. Ông nhượng lại toàn quyền sở hữu Hershey Chocolate Company cho Hershey Trust, quỹ thuộc Trường Kỹ thuật Hershey (Hershey Industrial School) do ông thành lập năm 1909. Vào năm 1935, Hershey tiếp tục thành lập quỹ từ thiện tư nhân mang tên M.S. Hershey Foundation, nơi đã mang lại những cơ sở đào tạo giáo dục và văn hóa cho những người dân sống gần Hershey, đồng thời xây dựng Nhà hát Hershey, Bảo tàng Hershey, Khu vườn Hershey và cộng đồng lưu trữ Hershey. Ông đã ra đi mãi mãi vào ngày 13/10/1945 tại bệnh viện mang chính tên ông – Hershey Hospital.

 

Sự thất bại, tiêu tan mọi thứ tốt đẹp trong một thời điểm nào đó trong đời tựa hồ như lần ngã nhào chơi vơi ở mỏm vực. Chúng ta chỉ có 2 cách để lựa chọn. Đó là sử dụng hết sức lực đôi tay để bám vào đất đá, vươn xa đôi chân để trèo lên từng bước, đôi mắt không ngừng tiến về phía trước và cách còn lại chính là chấp nhận buông tay để tất cả rơi tự do, tan biến. Nguoidauvuong tôi cảm thấy cách nào đối với tất cả chúng ta cũng đều không dễ dàng. Bởi thế, tôi sẽ kể thêm những câu chuyện như của Milton S. Hershey để các bạn và tôi tìm thấy được con đường đi trọn vẹn của riêng mình. Đừng chỉ lắng nghe tôi, các bạn biết cảm giác cô đơn đó mà. Hãy mở lòng chia sẻ những câu chuyện của bạn nữa nhé. Nguoidauvuong luôn ở đây đợi bạn! Thật lòng tôi!

 

 Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu và hình ảnh từ Brainprick, Hersheystory và Internet.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments