NHÀ THỜ KA ĐƠN – MÁI NHÀ VIỆT GÂY TIẾNG VANG THẾ GIỚI

Nếu như tuần trước, chúng ta đã cùng nhau du ngoạn đến nước Ý xa xôi thì hôm nay hãy theo chân NguoiDauVuong quay về với Giáo xứ Ka Đơn – công trình từng 2 lần đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế, khiêm nhường ẩn mình giữa núi rừng cao nguyên nhé!

Cách thành phố Đà Lạt hơn 60km, nhà thờ Ka Đơn nằm lặng lẽ giữa thôn Krăng Go 2, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), nơi tập trung phần lớn dân tộc Chu-ru. Nằm ẩn mình sau những mái nhà san sát của người Chu-ru, Nhà thờ Ka Đơn uy nghi mà gần gũi dưới hàng thông reo sẽ chiếm trọn con tim bạn ngay từ lần đầu đặt chân đến đây. Thật khó có thể tin rằng công trình khiêm nhường này đã từng được vinh danh giải thưởng Kiến trúc Thánh Châu Âu (2011) và gần đây nhất là giải nhì cuộc thi Kiến trúc Thánh Quốc tế lần thứ 6 (2016).

Mang tên gọi “Sự trở lại của hồn địa”, Nhà thờ Ka Đơn là kiệt tác khởi nguồn từ ý tưởng của linh mục Nguyễn Đức Ngọc qua “nét vẽ” tài tình của ThS.KTS Nguyễn Tuấn Dũng, ThS.KTS Vũ Thị Thu Hương. Công trình như một phần không thể thiếu của cảnh quan nơi đây với kết cấu chính được xây dựng từ gỗ và thép, mái ngói thấp mà trải rộng mang nét đặc trưng của ngôi nhà Chu-ru. Nếu bạn không ngại “đường xa ướt mưa” thì hãy cùng NguoiDauVuong “vi vu” một chuyến đến với “Hồn địa” nhé! NguoiDauVuong tin rằng bạn sẽ có những ấn tượng khó phai khi đặt chân đến với Giáo xứ Ka Đơn đấy!

Thanh bình và yên ả là cảm giác đầu tiên khi NguoiDauVuong đặt chân đến Nhà thờ Ka Đơn.

Công trình kế thừa hình ảnh nhà ở truyền thống của người Chu-ru, dân tộc bản địa sinh sống tại Đơn Dương – Lâm Đồng.

Hệ thống “rèm” gỗ khiến công trình trở thành một bản nhạc dịu dàng hoà nhịp cùng thiên nhiên.

Tuy vậy, Nhà thờ Ka Đơn giữ được nét uy nghiêm nhưng lại bình dị và gần gũi vô cùng.

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa càng khiến không gian nơi đây thêm lung linh, kỳ ảo.

Không chỉ là nơi diễn ra những buổi lễ tôn nghiêm…

…công trình còn là “mái nhà chung” của người dân nơi đây với những buổi sinh hoạt truyền thống đậm đà bản sắc.

Đây cũng là nơi diễn ra những buổi học giáo lý hay là sân chơi chung cho các em thiếu nhi trong làng.

Thay vì phải “nổi bật” như những công trình khác thì Nhà thờ Ka Đơn lại khiêm nhường trở thành một phần cảnh quan của xứ ngàn thông. Không chỉ mang tính chất tôn giáo, nơi đây còn góp phần gìn giữ bản sắc truyền thống quý giá của dân tộc Churu. Ở một khía cạnh khác công trình đã mang lại một sân chơi bổ ích cho trẻ em nơi đây, vốn là điều còn quá “xa xỉ” với một thôn làng nhỏ bé nơi cao nguyên này. Nếu có dịp, hãy dành thời gian ghé thăm Nhà thờ Ka Đơn bởi NguoiDauVuong tin rằng chính bạn cũng sẽ cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn khi được đắm chìm trong bản nhạc của Mẹ thiên nhiên!

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu và hình ảnh từ Ashui.com.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments