PIXAR – PHỦ ĐỊNH CHÍNH MÌNH ĐỂ VƯƠN XA HƠN

Nếu Pixar là 1 nhân vật, người ấy ra sao?

 

Điều Người Đầu Vuông thích nhất khi tìm hiểu về Pixar, đó là những nét tương đồng giữa công ty này và cuộc sống tại “đại bản doanh” SQUARE Group. Mỗi dự án đều có những thử thách đòi hỏi chính mình phải tự vượt qua những giới hạn hiện có, để lớn và mạnh hơn.

 

Nếu hình dung về Pixar như một nhân vật, bạn sẽ tưởng tượng như thế nào? Người Đầu Vuông cho rằng đây hẳn là một người mơ mộng, đầy ắp những ý tưởng táo bạo, hiện đại và muốn bứt phá và luôn khao khát đổi mới từng ngày. Chính cá tính ấy đã khiến con đường của Pixar đầy những bước ngoặt ly kỳ và đáng kinh ngạc.

 

Thật ra “người hùng” hoạt hình đồ họa này xuất thân từ một công ty thuộc bộ phận máy tính của Lucasfilm. Ngay cả đến khi “qua tay” ông chủ mới, cũng là huyền thoại Steve Jobs, khoác lên mình cái tên Pixar, đây vẫn là công ty chuyên sáng chế những đổi mới về phần cứng. Vậy câu chuyện thành công mà chúng ta đang chờ đợi bắt đầu ra sao?

 

Hãy hình dung một kiểu thành công không theo khuôn mẫu mà đến từ sự khác biệt, thậm chí liều lĩnh. Tại Pixar, người ta không ngừng đặt câu hỏi “What if?” – “Sẽ thế nào nếu…?” Trong cả lãnh địa của những người kể chuyện cho tới lĩnh vực thiết kế đồ họa. Những người làm agency sẽ dễ dàng “feel” được cuộc hành trình của Pixar. Luôn phải làm mới mình, làm tốt hơn ngày hôm qua. Những yêu cầu, những tiêu chuẩn mới luôn là liều thuốc “doping”, là động lực mạnh mẽ nhất, dẫu đôi khi tưởng chừng như đã “bí chiêu”, không tháo gỡ nổi. Mỗi kịch bản của Pixar đều phải trải qua rất nhiều vòng khảo sát, phản biện về tính hợp lý, độ sâu sắc và cuốn hút từ trong nội bộ trước khi đến với công chúng. Đến đây, Người Đầu Vuông nhớ ngay đến những buổi brainstorm cho các dự án mới, biết bao lần gõ gõ hàng chục bản nháp, cùng nhau sửa đi sửa lại trước khi cho ra đời “đứa con” ưng ý và gửi đi cho khách hàng. Nghe quen thuộc gì đâu!

 

Trong giới hoạt hình thì Pixar xứng đáng là vua chiêu trò. Những con thú trong Monsters, Inc. có bộ lông mềm mượt và sống động như thật là nhờ công nghệ “tạo bóng” (Deep shadow map). Finding Nemo, Ratatouille, Brave hay The Good Dinosaur đẹp đến nghẹt thở với công nghệ tái tạo thế giới nước huyền ảo. Tất nhiên, thành quả nào mà không cần khổ luyện? Đâu mấy ai “dụng công” suốt 3 năm trời để tạo nên mái tóc đỏ thần thánh của Merida trong Brave như các họa sĩ 3D của Pixar! Cũng đâu dễ có được cảnh chú khủng long con giữa dòng nước xiết hay cảnh ánh mặt trời lộng lẫy xuyên qua những đám mây, tỏa sáng rực rỡ cả một vùng dãy núi, dòng sông trong The Good Dinosaur. Để làm được điều đó, thay vì công nghệ Matte painting thông thường, Pixar đã có một sáng kiến tuyệt diệu là sử dụng dữ liệu của Cục đo đạc địa hình Mỹ, tải về hơn 105,000 km dữ liệu vệ tinh, đưa nó vào máy tính và dùng chương trình tự động tạo địa hình để có thể đẩy nhanh quá trình tạo địa hình núi. Và thành quả thật ngoài sức tưởng tượng!

 

Pixar là một tượng đài đầy cảm hứng cho những người làm agency nói chung và những kẻ đang bước đi trên con đường của những người kể chuyện nói riêng. Nhưng dù sao vẫn phải thừa nhận, lãnh địa hoạt hình 3D của Pixar sẽ khó lòng “xâm chiếm” được hoạt hình 2D khi rất nhiều khán giả vẫn luôn trung thành say mê với những nét vẽ mềm mại, những hình ảnh đất sét ngộ nghĩnh và chân thực – tựa như một khái niệm vĩnh cửu về “hoạt hình” trong tâm trí. Những kỹ thuật 3D dù sống động đến mấy vẫn chưa đủ để lay động và thay đổi thị hiếu của họ. Người Đầu Vuông thật sự mong đợi được nhìn thấy những bước đi sắp tới của Pixar, để xem họ sẽ còn mang lại cho chúng ta những điều kỳ diệu thế nào.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments