STEPHEN FRIEDMAN – NGƯỜI “ĐÁNH THỨC” GIỚI TRẺ

Được mời gia nhập vào MTV năm 1998 để thành lập Phòng Quan hệ Đối tác Chiến lược và Truyền thông nhưng trách nhiệm đối với cộng đồng mới là điều mà anh luôn hướng tới.

 

Stephen Friedman đã thành công trong việc “đánh thức” giới trẻ nhờ vào sức mạnh của truyền thông.

 

Stephen Friedman luôn bị cuốn hút bởi tác động của sức mạnh truyền thông đối với con người, đặc biệt ở độ tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên. Chiến dịch xã hội đầu tiên mà anh đảm nhiệm tại MTV là video game mang tên “Darfur is Dying”. Stephen Friedman đã kịp nhận ra rất nhiều sinh viên đại học đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột sắc tộc đẫm máu tại Darfur (Sudan) năm 2004, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 70,000 người và buộc 1,8 triệu dân phải di dời. Để giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề xã hội này, ông đã xây dựng nên video game với tính chất lan truyền cao. Và nhờ vào Darfur is Dying, MTV đã được trao giải Emmy của thống đốc bang và trở thành biểu tượng tiêu biểu trong ngành truyền thông ở thời điểm đó.

 

Trong Darfur is Dying, người chơi sẽ đặt mình vào tình thế của những người tị nạn tại Darfur (Sudan). Bạn sẽ luôn phải tìm cách chống chọi và bảo vệ chính mình khỏi những cuộc tấn công man rợ của lực lượng dân quân Janaweed (lực lượng vũ trang Ả Rập đàn áp người dân vô tội). Qua đó, người chơi cũng có cơ hội hiểu thêm về nạn diệt chủng tàn ác đã cướp đi sinh mạng của hơn 400,000 người. Không chỉ vậy, Darfur is Dying còn hy vọng sẽ “đánh thức” hành động của giới trẻ để góp phần lên tiếng giành lại nhân quyền cho những người dân Darfur khốn khổ.

Video game “Darfur is Dying” đã “đánh thức” giới trẻ về cuộc xung đột tại Sudan năm 2004.

 

Một trong những dấu ấn nổi bật khác của Stephen Friedman chính là chương trình truyền hình ăn khách mang tên “16 and Pregnant and Teen Mom”. Với nội dung chính xoay quanh cuộc sống khó khăn của những cô bé sớm trở thành bà mẹ đơn thân, chương trình mang lại những thông điệp và bài học về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những ý kiến trái chiều về thông điệp của “16 and Pregnant and Teen Mom” bởi MTV đang biến những nhân vật chính trở thành các ngôi sao truyền hình. Nhưng kết quả từ CDC’s 2010 đã cho thấy, tỉ lệ mang thai ở độ tuổi vị thành niên đang ở mức thấp “kỷ lục” tại Mỹ vào thời điểm đó. Rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng những chương trình của MTV đơn cử là “16 and Pregnant and Teen Mom” là đã góp phần mang lại con số đáng ngạc nhiên kia.

 

“16 and Pregnant and Teen Mom” là một trong những chương trình mang lại kết quả tích cực với xã hội.

 

Từ một kênh âm nhạc dành cho giới trẻ, MTV đã “chuyển mình” mạnh mẽ trở thành mạng lưới thúc đẩy và truyền đạt những thay đổi tích cực đến xã hội thông qua những chương trình giải trí và giáo dục của mình. Stephen Friedman nói riêng và MTV nói chung chính là “biểu tượng” thành công trong việc khéo léo kết hợp các chương trình giải trí và giáo dục dành cho giới trẻ.

 

 Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu và hình ảnh từ borgenproject.com.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments