SỰ LIÊM CHÍNH CỦA THƯƠNG HIỆU: NÓI THÌ DỄ, LÀM MỚI KHÓ!

Sự liêm chính luôn là sắc thái quan trọng nhất của doanh nghiệp dù thuộc bất kỳ lĩnh vực nào. Bởi một khi tính chất này bị “xoá nhoà”, mọi ý nghĩa và giá trị khác đều mất đi trong tiềm thức của các khách hàng trung thành lẫn tiềm năng.

 

Và hiển nhiên trách nhiệm “bảo vệ” sự liêm chính thuộc về chúng ta – những marketers đang nỗ lực ngày đêm để giành lấy “trái tim” của khách hàng. Vì vậy hôm nay NguoiDauVuong sẽ kể bạn nghe một câu chuyện về cách các marketers Nestlé ở Mỹ đã làm để “xây” nên hình ảnh bền vững của thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Nhãn hiệu hàng đầu về dinh dưỡng đã đi một nước cờ táo bạo để mang lại chất lượng sản phẩm cùng trải nghiệm mới cho khách hàng với sự liêm chính ẩn sâu sau cái tên Nestlé.

Nestlé đã mạnh mẽ chuyển mình một cách táo bạo để khẳng định sự liêm chính cho thương hiệu.

 

Tháng 2/2015, Nestlé đã công bố loại bỏ những hương liệu và màu nhân tạo kể cả khi chúng được chứng nhận an toàn thực phẩm như Red #40 hay Yellow #5 trong hơn 250 sản phẩm của họ gồm Butterfinger, Crunch, Baby Ruth. Điều này không chỉ mang lại ấn tượng tốt về việc bảo vệ người tiêu dùng mà còn gây nên một tiếng vang rất lớn trong ngành công nghiệp sản xuất kẹo. Tất cả bao bì đều được làm mới với dòng tiêu đề nổi bật “Không chứa hương liệu và màu sắc nhân tạo” nhằm thể hiện lập trường mới của thương hiệu một cách mạnh mẽ.

 

Trong khi các nhà sản xuất chỉ chú trọng vào việc ra mắt các dòng sản phẩm mới gắn với yếu tố tự nhiên thì Nestlé đã “dũng cảm” thay đổi từ chính “quân bài chủ chốt” của mình. Tuy đã khẳng định hương vị của các dòng kẹo này sẽ không bị thay đổi nhưng những khách hàng trung thành với họ sẽ khó bỏ qua sự e ngại về vấn đề này.

 

Vậy quyết định của Nestlé có phải là sự hy sinh đúng đắn? Dựa theo một nghiên cứu của Nielsen năm 2015, “60% dân số Mỹ đều dựa vào hương liệu và màu sắc nhân tạo có trong thành phần để đưa ra quyết định khi mua thực phẩm”.  Đây chính là bước chuyển biến quan trọng trong tâm lý của người tiêu dùng và Nestlé đã lựa chọn lối đi đúng đắn khi trở thành thương hiệu dẫn đầu trong xu hướng này. Quyết định của họ không chỉ nhận về những phản hồi tích cực trong giới truyền thông mà còn được đánh giá là một cột mốc sáng giá trong việc xây dựng sự liêm chính cho Nestlé.

 

Sự liêm chính là điều cốt lõi mà mọi doanh nghiệp đều phải giữ cho riêng mình.

 

Nước cờ táo bạo của Nestlé chính là một minh chứng rõ ràng về việc hành động luôn mang lại giá trị thực tế hơn là những lời nói đơn thuần. Các chiến dịch xây dựng thương hiệu thông thường chỉ nói về sự liêm chính của mình mà quên đi rằng người tiêu dùng hàng ngày phải “chạm mặt” với muôn vàn “lời mời gọi” tương tự khác. Nhưng từ giờ, bạn có thể lấy Nestlé như là một ví dụ điển hình để vững bước đi theo những giá trị thật sự của thương hiệu, tuy đôi khi quyết định này có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của công ty. Bạn hãy nhớ rằng: “Sự liêm chính sẽ luôn là điều tồn tại mãi cũng như giữ vững chỗ đứng cho bạn trong lòng người tiêu dùng”.

 

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu & hình ảnh từ tác giả Karyn Hall, Mediapost.com.

Comments