TẠI SAO PHẢI LÃNG PHÍ KHI CHÚNG TA ĐÃ CÓ THỂ QUYÊN GÓP … THỰC PHẨM THỪA?

Mỗi khi buộc phải bỏ đi thức ăn không dùng đến, bạn luôn đắn đo vì nhớ rằng vẫn còn rất nhiều người ngoài kia đang phải đối mặt với nạn đói mỗi ngày. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể giúp đỡ họ với những gì mình đang có?

Poster ấn tượng từ Transfernation – ứng dụng phi lợi nhuận giúp bạn “quyên góp” thực phẩm nhanh chóng và tiện lợi.

Một công ty khởi nghiệp tại New York đã tìm ra lời đáp cho câu hỏi “dai dẳng” kia, đó chính là Transfernation – ứng dụng giúp bạn trao tận tay những món ăn đó đến với những người vô gia cư. Samir Goel và Hannah Dehradunwala – hai sinh viên tại Đại học New York đã đồng sáng lập Transfernation vào năm 2013 với mục đích phi lợi nhuận, mang ý nghĩa giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Samir và Hannah – hai nhà đồng sáng lập Transfernation với ước mơ thay đổi thế giới.

 

Để có thể vận hành thành công quy trình trên, ứng dụng được thiết kế để người tổ chức sự kiện và các tổ chức xã hội có thể dễ dàng sử dụng và cập nhật về nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng không kém chính là những tình nguyện viên – người luôn sẵn sàng vận chuyển thực phẩm từ chương trình đến tận tay những người vô gia cư. Trải qua hơn 3 năm vận hành, Transfernation đã “trao” thành công hơn 10,000 pounds thực phẩm đến tận tay những người vô gia cư tại thành phố New York.

Để có được thành công như hôm nay, bên cạnh sự quyết tâm của Hannah và Samir thì còn có những đối tác tuyệt vời luôn sát cánh bên họ.

 

Vốn là một công ty phi lợi nhuận, những ngày đầu là chuỗi thời gian rất khó khăn với họ để có thể vận hành tốt “dây chuyền” trên. Các “mắt xích” quan trọng trong quy trình này nằm ở các nhà hàng, công ty cung cấp thực phẩm, kho lưu trữ và bảo quản, tình nguyện viên và dịch vụ vận chuyển nhưng cách thức hoạt động lại hoàn toàn khác nhau. Và câu hỏi làm thế nào để chúng có thể hỗ trợ tốt cho nhau chính là thách thức lớn nhất đối với họ. Từng sống ở cả Pakistan, Mỹ và Saudi Arabia, Hannah luôn nhận ra một phần không nhỏ người dân của mọi quốc gia đều phải đối mặt với nạn đói và lý do đó đã thôi thúc cô cùng người bạn đồng hành luôn vững bước với những gì họ đang theo đuổi.

Ngoài ý nghĩa giảm thiểu số lượng thực phẩm bị lãng phí mỗi ngày, ứng dụng này còn đóng vai trò như sợi dây kết nối cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ những người vô gia cư.

Không chỉ dừng lại ở những thành công hiện tại, Samir và Hannah luôn mong muốn Transfernation sẽ lan rộng đến mọi nơi trên thế giới thay vì chỉ thành phố New York như hiện nay. Họ tin rằng mình có thể gỡ bỏ những rào cản hiện tại, lan toả ứng dụng này đến với mọi cộng đồng, cá nhân để cùng nhau thay đổi hiện trạng của nạn đói ngày nay. Đối với Samir, điều này chính là kết quả từ hành động lãng phí của con người ngay khi nguồn cung thực phẩm vẫn đang thiếu hụt. Tuy đã có rất nhiều chiến dịch được kêu gọi nhưng Transfernation là ứng dụng duy nhất để mỗi chúng ta đều có thể đóng góp và thay đổi vấn đề trên. Vào một ngày không xa, khi Transfernation đặt chân đến Việt Nam, bạn sẽ cùng NguoiDauVuong “hành động” ngay chứ?

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu và hình ảnh từ Transfernation và globalcitizen.org.

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments