TẠO “CONTENT” THEO CÁCH NATGEO

“Content is King” – đó là phương châm của truyền thông đương đại

 

Nhưng theo Người Đầu Vuông thì điều này đã từng được ứng dụng từ rất lâu. Bằng chứng là khi National Geographic ra đời, đây đã là chiến lược phát triển mũi nhọn của họ.

 

Người Đầu Vuông cực kỳ thích cách thể hiện nội dung của National Geographic: dùng hình ảnh để kể những câu chuyện của riêng mình. Hướng đi này được nhấn mạnh bằng phương châm “Hình ảnh, và thật nhiều hình ảnh!” của chủ tịch của Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ Alexander Graham Bell đưa ra từ năm 1897 khi phát triển National Geographic dưới dạng tạp chí (phiên bản đầu tiên). Rõ ràng ngay cả ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là hình thức truyền tải nội dung hiệu quả nhất cho các kênh PR và online.

 

Nhưng chỉ tập trung chất lượng thôi nào đã đủ, mà còn phải theo sát thị hiếu người dùng và bắt kịp xu hướng mới! Và Người Đầu Vuông đồng ý rằng NatGeo cũng là “bậc thầy” trong việc tiên phong trào lưu. Năm 1997, kênh truyền hình National Geographic ra đời, chẳng bao lâu sau liền chiếm lĩnh top đầu những kênh truyền hình uy tín nhất thế giới trong lĩnh vực khoa học – lịch sử – tự nhiên – văn hóa. Khoảng 5 năm sau đó, NatGeo tung ra phiên bản trên máy tính bảng với nhiều hiệu ứng sáng tạo, tính tương tác độc đáo cùng dữ liệu video giá trị. Tất cả đều vì mục tiêu truyền tải hiệu quả nhất những nội dung chất lượng tuyệt vời. Thế nên vị trí thống lĩnh của NatGeo đến nay cũng chưa có ai “vượt mặt” được.

 

Đáng nói hơn cả là lượng thông tin khổng lồ ấy, suốt hơn 125 năm qua, vẫn luôn được truyền tải một cách nguyên vẹn và khách quan nhất có thể nhờ lập trường kiên định, không bị lung lay bởi các yếu tố chính trị bên ngoài. Và Người Đầu Vuông thực sự khâm phục những gì mà NatGeo đang thực hiện để thức tỉnh nhân loại bằng những “content” luôn nóng như biến đổi khí hậu, cháy rừng, ô nhiễm, nạn tuyệt chủng… Hàng chục ngàn nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của họ, ngày qua ngày, vẫn đang miệt mài để tạo ra “content”, từ nơi độc đáo như Mặt trăng, Tàu ngầm quân sự…, xứ khắc nghiệt xa xôi như Nam Cực, đỉnh Everest, hay chốn đầy nguy hiểm, phức tạp như các vùng chiến sự, núi lửa đang phun trào… Hàng triệu bức ảnh được công bố bởi NatGeo mỗi năm không chỉ chứa đựng lượng thông tin khổng lồ về thế giới mà còn chạm tới trái tim độc giả toàn cầu bằng những gì chân thực nhất.

 

Và bạn đã tin rằng “content” có sức mạnh thay đổi cả thế giới?

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments