THE FLOATING PIERS – Ý TƯỞNG 46 NĂM, TỒN TẠI 16 NGÀY

Công trình nghệ thuật công cộng (Public Art) The Floating Piers – bức tranh sống động được “vẽ” trên mặt hồ Iseo tại Ý ra đời với sự kết hợp tài tình của Christo và Jeanne-Claude.

 

Christo và Jeanne-Claude được biết đến như những nhà điêu khắc đã cùng nhau thay đổi khái niệm về Public Art bằng cách tạo ra những công trình tuy mang tính tạm thời nhưng lại là sự kết hợp tài tình giữa thiên nhiên và các vật liệu nhân tạo cùng kích thước khổng lồ.

 

Nếu như trước kia, bước đi trên mặt nước chỉ là những câu chuyện cổ tích hay thần thoại thì giờ đây Christo và Jeanne-Claude đã biến điều đó thành hiện thực qua công trình The Floating Piers . Đặc biệt, công trình này đã được lên ý tưởng tận 46 năm.

The Floating Piers là “thuỷ đạo” đặc biệt nối liền những con phố tại Sulzano với hòn đảo Monte Isola và Sanpaolo.

 

Họ đã biến mặt hồ Iseo tại Ý thành một kiệt tác vi diệu với những con đường nổi được làm từ 100,000m2 vải vàng óng ánh phủ trên bề mặt của 220,000 chiếc phao làm từ nhựa nhiệt dẻo nối sát nhau. Vốn là “đứa con” mà ông cùng người bạn đời Jeanne-Claude đã thai nghén trong suốt 46 năm ròng và mất 2 năm để chuẩn bị, thế nhưng The Floating Piers chỉ có thể “sống” để đón chào du khách trong 16 ngày vỏn vẹn. Hãy cùng NguoiDauVuong đặt chân đến và nghe kể chuyện về “dải lụa” thần kỳ này nhé!

Du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cảnh quan nơi đây theo một góc nhìn hoàn toàn mới khi bước trên “dải lụa” này.

 Bạn sẽ cảm nhận được sự chuyển động nhịp nhàng của công trình theo những đợt sóng trên mặt hồ.

 

Để có thể hoàn thiện kiệt tác cuối cùng này, Christo cùng hàng trăm công nhân đã phải làm việc vất vả trong suốt 2 năm liền. Toàn bộ công trình đã “tiêu tốn” hết 16 triệu đô la Mỹ và đây là số tiền Christo tự trang trải bằng việc bán những tác phẩm khác của mình. Ông đã từ chối tất cả những lời ngỏ ý tài trợ và giúp đỡ từ các tổ chức khác. Tuy nhiên, Christo vẫn khẳng định rằng, The Floating Piers không phải là sở hữu riêng của ông hay ai khác mà thuộc về công chúng, về tất cả mọi người và đó mới thật sự là định nghĩa của “Public Art”.

Hàng trăm công nhân đã làm việc suốt thời gian dài để “kết” nên chiếc phao khổng lồ.

 

 Đằng sau công trình vi diệu mà chúng ta được chiêm ngưỡng, nhiều người đã phải làm việc vất vả suốt ngày đêm.

Mặc cho những trở ngại về thời tiết và địa hình, Christo vẫn quyết tâm hoàn thành ý tưởng của mình và người vợ quá cố Jeanne-Claude.

Christo đã từng nói: Tôi đã gần 80 tuổi, và tôi cần làm một điều gì đó thử thách hơn.”

Đã có lúc công trình dường như quá “phi thường” để thực hiện, ông vẫn không bỏ cuộc dù chỉ một ngày.

Christo và Jeanne – Claude đã và đang “viết” ra một định nghĩa hoàn toàn mới cho “Public Art”.

 

Hãy cùng NguoiDauVuong chiêm ngưỡng những đoạn phim thật đẹp về “dải lụa” thần kỳ của Christo và Jeanne-Claude mang tên The Floating Piers nhé!

 

 

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu và hình ảnh từ thefloatingpiers.com.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments