TÔI SẼ BẮN ĐẾN KHI TỔ QUỐC KHÔNG CẦN TÔI NỮA

26 năm đồng hành cùng thất bại, 26 năm để đổi lấy tấm huy chương vàng lịch sử ở đấu trường Thế vận hội cho Tổ Quốc và để thế giới phải khâm phục khi nhắc đến 2 chữ “Việt Nam”. Nếu là bạn, liệu bạn có đủ kiên cường như Hoàng Xuân Vinh?

 

Đằng sau ánh hào quang và những lời đồn thổi không ngớt về số tiền thưởng khổng lồ mà anh sẽ nhận là một Hoàng Xuân Vinh đã liên tục thất bại trong suốt 26 năm. Tuy không phải là quãng thời gian quá dài cho một sự nghiệp nhưng cũng đủ để khiến chúng ta bỏ cuộc và tìm đến với con đường khác. Thế nhưng quyết định bước trên chông gai để chạm đến thành công mới chính là điều làm nên sự khác biệt của xạ thủ cừ khôi Hoàng Xuân Vinh.

 

Sau chặng đường 26 năm đầy trắc trở, Hoàng Xuân Vinh đã có thể tự hào đưa lá cờ Việt Nam được đứng trên thứ hạng cao nhất tại Olympic Rio 2016.

 

Điều khiến Người Đầu Vuông cảm thấy nể phục nhất khi nói về anh không chỉ là sự quyết tâm mà còn là tinh thần thép mà anh đã dày công tôi luyện bấy lâu. Mỗi lần cầm súng trên tay, đứng trên sàn đấu của nước bạn là mỗi lần Xuân Vinh cảm thấy đôi vai của mình như nặng thêm. Nặng vì niềm hy vọng của gia đình, huấn luyện viên và hàng triệu người dân Việt Nam đang đón chờ một tia sáng mới cho nền thể thao nước nhà. Nhưng rồi trong giây phút quyết định nhất, khi gần chạm đến chiếc huy chương vàng nhưng anh đã để vụt mất khi để súng bị cướp cò tại Asiad 2010. 2 năm sau đó, cơ hội lại đến với anh tại Olympic London 2012 nhưng rồi cũng lại vụt bay nhanh chóng trước phát súng cuối cùng, khi anh thiếu 0,8 điểm để bước lên chiếc bục cao nhất. Tuy vẫn ra về với thứ 4 chung cuộc nhưng với Xuân Vinh thì đây vẫn là chỉ một trong vô vàn những thất bại khác.

 


Không chỉ tập với bia giấy thay vì bia điện tử, mỗi ngày Xuân Vinh chỉ được nhận 100 viên đạn để luyện tập so với con số 500 của các xạ thủ trên thế giới.

 

Để khắc phục điểm yếu tâm lý của mình, anh đã đặt bản thân mình vào những bài tập khắc nghiệt nhất. Đứng yên và im lặng trong suốt 2 giờ, luyện tập chay với bia giấy để tôi rèn ý chí và kỹ năng cho mình. Để giờ đây, tại giây phút lịch sử ở Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh đã khiến cả thế giới nghẹt thở với phát súng quyết định giành 10,7 điểm và chiếc huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam. Những tưởng với thành công ấy, Xuân Vinh đã có thể yên vị trên đỉnh cao của mình thì anh chỉ nhẹ nhàng đáp trả rằng: “Huy chương vàng Olympic không phải điểm dừng của tôi”.

 

“Tôi sẽ bắn đến khi Tổ quốc không cần tôi nữa” – Hoàng Xuân Vinh

 

Những truân chuyên của cuộc sống, những gian nan của sự nghiệp dường như lại trở thành ngọn lửa tôi rèn nên tinh thần thép đá của Hoàng Xuân Vinh. Dù thành công giờ đây đã nằm gọn trong tay nhưng anh vẫn chưa từng có ý định dừng lại, bởi với anh, sự đam mê, nghị lực vươn lên cùng tình yêu bất diệt với Tổ quốc vẫn còn cháy bỏng như lời anh đã nói: “Tôi sẽ bắn đến khi Tổ quốc không cần tôi nữa”.

 

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu và hình ảnh từ news.zing.vn.