TỪ NHỮNG GÌ THÂN THƯƠNG NHẤT CỦA TÂM HỒN VIỆT

Trái đất sẽ thế nào nếu thiếu đi nghệ thuật?

 

Trái Đất (The Earth) mà vắng đi nghệ thuật (art) chỉ còn là một nỗi trống vắng (E_h) mà thôi.

 

Để mở đầu câu chuyện về nghệ thuật, Người Đầu Vuông muốn kể một chuyện nhỏ nhưng “nóng hổi” tính thời sự (lượm lặt từ facebook của một người-đặc-biệt). Tháng 11 năm rồi, trong chuyến lưu diễn châu Âu, À Ố Show dừng chân tại Bordeaux (Pháp) một ngày sau vụ khủng bố tại Paris. Bất chấp nỗi sợ hãi còn rất mới, đêm diễn vẫn được quyết định diễn ra như bình thường. Sau phút mặc niệm lắng đọng là một đêm đầy cảm xúc và không thể quên, với những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả đã chọn nghệ thuật như một cách đáp trả sự dã man. Bạn có đồng ý với Người Đầu Vuông rằng, giá trị vô hình của nghệ thuật – À Ố Show – được thể hiện ở những khoảnh khắc rất đẹp như thế không?

Nhiều lúc tự cảm thấy thật vinh hạnh khi được “chung nhà” cùng một nhân vật đẹp và đầy tính nghệ thuật như À Ố (cũng như bao người, Người Đầu Vuông cũng rất yêu cái đẹp J). Nhìn lại hành trình lớn lên của À Ố show trong 4 năm qua, điều ấn tượng nhất không phải là khoản đầu tư lên đến hàng triệu đô-la, mỗi năm hơn 200 suất diễn, 50 ngàn vé đã đến tay khán giả hay những chuyến lưu diễn trời Âu, mà rõ ràng giá trị của À Ố còn nằm ở vị trí “một trong hai sản phẩm du lịch nổi bật của TP.HCM”, đúng với niềm mong mỏi được “lấp đầy” những khoảng trống trong thị trường biểu diễn nghệ thuật du lịch của SQUARE Group khi vượt khỏi phạm vi hoạt động truyền thống của mình.

Bạn đã xem À Ố Show bao nhiêu lần nhỉ? Thực ra thì dù đã xem một hay vài lần, đoan chắc rằng bạn sẽ vẫn ngạc nhiên với những nét trưởng thành của À Ố ở lần diễn sau. Đó là do À Ố không có một câu chuyện cụ thể nào, chỉ như một không gian hoàn toàn mở với vô số những khung cửa sổ mở tung nhiều góc nhìn đa chiều về văn hóa, làng phố Việt và biến chuyển không ngừng theo cảm xúc nghệ sĩ. Mọi đạo cụ đều được làm từ tre, kết hợp hài hòa với ngôn ngữ cơ thể của dàn diễn viên và âm thanh sống động từ hơn 20 nhạc cụ dân tộc khiến khán giả không khỏi liên tục trầm trồ. Người Việt xem À Ố để có cơ hội ngắm lại nét đẹp của những điều giản dị vốn vẫn đang tồn tại trong cuộc sống bề bộn mỗi ngày, để nhìn đời bao dung và dịu dàng hơn. Còn với khán giả nước ngoài, À Ố là con người, là cái tình của xứ sở Á Đông yên bình mà bí ẩn.

Đó cũng là lý do để trăm lần như một, khi tấm màn nhung đỏ của nhà hát Thành Phố được kéo lên, Người Đầu Vuông lại có dịp “yêu lại từ đầu” với cái đẹp của À Ố Show – vị sứ giả trong vỏn vẹn 60 phút đã gửi gắm những lát cắt thân thương nhất của văn hóa và tâm hồn Việt.

Còn bạn, bạn đang cảm nhận gì về À Ố Show? Hãy chia sẻ cùng Người Đầu Vuông nhé!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments