VIỆT NAM - QUỐC GIA DUY NHẤT GIỮ TỶ LỆ NGHỊCH GIỮA GIÁO DỤC VÀ KINH TẾ

Chất lượng giáo dục đã được chứng minh là yếu tố tỉ lệ thuận với sức mạnh nền kinh tế của các quốc gia. Tuy nhiên, Việt Nam, đất nước đang phát triển với GDP chỉ chiếm một phần nhỏ so với Mỹ lại đang phản ánh chiều hướng ngược lại. “Hiện tượng” này đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho các nhà nghiên cứu trên thế giới.

 

Kết quả bài nghiên cứu của tác giả Abhijeet Singh (2004) dựa trên TIMMS (Trends in International Mathematics and Science Study) cho thấy học sinh Việt Nam đạt được lượng kiến thức nhiều hơn trong một năm học so với các nước Peru hay Ấn Độ.

 

 Kết quả cho thấy tỉ lệ trả lời đúng các câu hỏi của TIMMS của học sinh Việt Nam tương đương với các quốc gia phát triển.

Một nghiên cứu khác bởi tác giả Suhas D.Parandekar và Elisabeth K. Sedmik dựa trên số liệu của khảo sát PISA năm 2012 (Programme for International Student Assessment – hệ thống đánh giá chất lượng giáo dục dựa trên kỹ năng của những học sinh ở độ tuổi 15) cho thấy: trong khi Việt Nam giữ mức GDP thấp nhất trong 7 quốc gia đang phát triển thì ngược lại, số điểm PISA lại khá cao, ngang với Thuỵ Sĩ và Phần Lan.

 

 Việt Nam là quốc gia hiếm hoi có tỷ lệ nghịch giữa mối tương quan của giáo dục và kinh tế.

Vậy điều gì đã khiến Việt Nam có thể giữ vị trí đáng tự hào kia?

 

Những nhà nghiên cứu tại The World Bank đã sử dụng dữ liệu từ PISA, bao gồm yếu tố về lý lịch gia đình, kinh nghiệm học tập và hệ thống trường học để tìm ra câu trả lời. Và đáp án không nằm đâu khác mà chính từ sự đầu tư cho giáo dục cũng như khác biệt về văn hoá.

 

 Học sinh Việt Nam luôn gây ấn tượng mạnh trong những cuộc thi học thuật mang tầm thế giới.

 

So với các quốc gia khác, việc học đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Phụ huynh luôn cố gắng theo sát quá trình học tập của con cái cũng như sẵn sàng hỗ trợ nhà trường khi cần thiết. Chương trình học cũng được thiết kế hệ thống và tập trung tối đa nhằm mang lại kết quả học tập tốt cho học sinh. Còn các em, những người còn ngồi trên ghế nhà trường luôn sở hữu tinh thần tự giác cao cùng trách nhiệm với việc học tại trường. Đây cũng là lợi thế khiến các em đặc biệt tự tin về Toán học hơn so với học sinh các nước trong khu vực.

 

 Và cũng rất mạnh dạn khi được tiếp xúc với giáo dục từ sớm.

 

Dù còn nhiều bất lợi về mặt kinh tế nhưng chất lượng cơ sở hạ tầng tại trường học và nguồn tài nguyên giáo dục ở Việt Nam lại nổi bật hơn so với những quốc gia còn lại. Hầu hết máy tính tại trường học đều được đảm bảo kết nối với Internet dù số lượng còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, các em đều có thể làm quen với việc học từ rất sớm qua chương trình mầm non. Đây cũng chính là minh chứng cho sự “hào phóng” trong đầu tư giáo dục tại Việt Nam.

 

Tuy những kết quả trên chỉ phần nào giải đáp được "bí ẩn" trên và khoảng trống còn lại vẫn là dấu chấm hỏi thì đây vẫn là một tia sáng để thay đổi mối tương quan giữa giáo dục và kinh tế. Để từ đó, chúng ta sẽ có những sáng kiến mới để hoàn thiện chất lượng giáo dục tại các quốc gia đang phát triển. Và NguoiDauVuong cũng tin rằng đây sẽ là một dấu hiệu tốt để khẳng định và nâng tầm chất lượng giáo dục của Việt Nam sánh vai thế giới trong tương lai không xa.

 

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu và hình ảnh từ tác giả Chloe Pfeiffer, Businessinsider.com.